Nguồn gốc của cái tên “Hồ tiêu Phú Quốc” bắt nguồn từ nghề canh tác hồ tiêu truyền thống của người dân trên đảo. Với những ưu ái của tạo hóa đem đến, nhận thấy tiềm năng phát triển, người dần dần thay đổi cách suy nghĩ, cách canh tác loại cây này, kết hợp với các cơ quan quản lý tạo nên giá trị đích thực cho giống cây và biến loại cây này thành đặc sản của Phú Quốc và xa hơn nữa là khu du lịch sinh thái nổi tiếng, xa hơn nữa là vùng đặc khu kinh tế của Việt Nam. Để có thể tận hưởng hết vẻ đẹp của vườn tiêu bạt ngàn thì du khách nên chọn mốc thời gian từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch (năm sau). Vì đây cũng là khoảng thời gian thu hoạch của giống cây này. Lúc này, vườn tiêu đã trải qua quá trình chăm sóc và chỉ chờ nghiệm thu. Đằng sau vẻ đẹp tưởng chừng như đơn giản của cảnh quan Vườn tiêu Phú Quốc, sản phẩm hồ tiêu Phú Quốc còn mang lại giá trị cho nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là giá trị xuất khẩu.